Chợ nổi Cái Răng – đặc trưng vùng sông nước miền Tây

Chợ nổi Cái Răng – đặc trưng vùng sông nước miền Tây

 

Du lịch Cần Thơ – “gạo trắng nước trong”, du khách chắc hẳn rất mong chờ  được đi chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi là một trong những điểm tham quan thú vị nhất ở Cần Thơ, là một nét văn hóa đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Còn gì thú vị hơn vào một buổi sáng thật sớm được bồng bềnh trên một chiếc ghe, ngắm bình minh miền sông nước Tây Nam Bộ, hoà mình vào khung cảnh một buổi chợ nổi trên sông. Nhiều người cho rằng, đến Cần Thơ mà chưa đi chợ nổi Cái Răng thì kể như chưa biết gì về “thủ phủ” của Tây Đô.

Chợ nổi Cái Răng, thuộc quận Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút nếu đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều. Chợ nằm cách cầu Cái Răng khoảng 500m chạy dọc theo con đường Võ Tánh đến kênh Ba Láng và hướng về huyện Phong Điền.

Chợ nổi miền Tây

Chợ nổi Cái Răng được hình thành do nhu cầu mua bán trao đổi hàng hóa giữa bà con nông dân trong vùng; trải qua bao năm tháng thăng trầm, chợ vẫn giữ nguyên bản sắc rất mộc mạc và đời thường của bà con. Chợ Cái Răng thường họp khá sớm, từ tờ mờ sáng đến khoảng 9 giờ sáng thì tan dần, nhưng những hoạt động mua bán vẫn diễn ra suốt cả ngày. Thời gian lý tưởng nhất để tham quan chợ nổi là khoảng từ 5 giờ đến 8 giờ, đây là lúc chợ nhộn nhịp và sung túc nhất.

Đến với chợ nổi Cái Răng, du khách có thể thỏa mãn nhu cầu tham quan mua sắm của mình với hàng loạt mặt hàng đặc trưng nhất của miệt vườn Nam bộ từ cam, bưởi, xoài, quýt, ổi, chôm chôm, nhãn, sầu riêng, măng cụt, khóm, hạnh… đến các loại rau, củ: rau thơm, cải bắp, hành, lá hẹ, khoai tây, khoai môn, củ cải trắng, bí rợ…vào dịp tết Nguyên Đán, Chợ nổi Cái Răng lại càng lộng lẫy với nhiều loại sắc hoa: mai vàng, bông vạn thọ, bông cúc…

Bên cạnh hàng hóa, trên chợ nổi còn có những dịch vụ hỗ trợ, cung ứng cho nhu cầu dịch chuyển, sinh hoạt, cư trú ngắn hạn của giới thương hồ như đò ngang, trạm xăng nổi, xưởng sửa máy nổi và đặc biệt là các ghe bán đồ ăn, thức uống. Du khách khi đến chợ nổi sẽ có cơ hội thưởng thức một tô bún mắm thơm lừng, sau đó là một ly cà phê đậm đà ngay trên mặt sông, cuối cùng là thả hồn mình bồng bềnh cùng sông nước miền Tây. Đây chắc chắn là một cảm giác thú vị rất khó phai mờ.