Những phiên chợ ngày xuân độc đáo ở miền Bắc

Những phiên chợ ngày xuân độc đáo ở miền Bắc

 

Một trong những phong tục vui Xuân của người Việt là đi chợ Tết để cầu duyên, cầu tài lộc, buôn may bán đắt. Ở miền Bắc có những phiên chợ độc đáo chỉ họp một lần vào dịp Tết đến. Mỗi phiên chợ có một nét độc đáo riêng, nhưng đều mang ý nghĩa cầu một năm mới nhiều tài lộc, may mắn, bình an, thịnh vượng. Vì thế mà các phiên chợ xuân luôn thu hút đông đảo du khách đến giao lưu, mua bán.

Chợ Âm Phủ – Bắc Ninh

Chợ Âm Dương hay còn gọi là chợ Âm Phủ – phiên chợ có một không hai họp vào đêm mùng 4 đến sáng mùng 5 Tết nguyên đán tại xã Võ Cường, thành phố Bắc Ninh. Chợ  chỉ bày bán các đồ vật tế lễ và những chú gà đen. Với quan niệm người dương đi chợ với người âm, cùng mua may bán rủi, nên những người đi chợ không dám nói cười ồn ào, không dám thắp đèn vì sợ gà cất tiếng gáy làm người âm hoảng sợ, đến khi tan chợ sẽ tổ chức hát quan họ Bắc Ninh.

chợ âm phủ bắc ninh

Chợ Viềng ở Nam Định

Ở Nam Định có đến 4 chợ Viềng mà mỗi chợ chỉ họp 1 lần /năm nhưng đều vào đêm mùng 7 rạng sáng mùng 8 tháng giêng hàng năm. Những đông vui và được nhiều người biết đến nhất là Chợ Viềng Phủ Dầy. Với mong muốn mua may  bán rủi nên người ta tin rằng không nên mặc cả để bồng ông Lộc về nhà mình.

Sản phẩm được đem ra mua bán ở đây chủ yếu là các cây trồng, vật nuôi: từ cây trồng để lấy gỗ, cây hoa cây cảnh, các loại cây ăn quă… đến các vật dụng sản xuất nhỏ của nhà nông.

Tham khảo tour du lịch Đền Trần – Chùa Cổ Lễ – Phủ Dầy – Chợ Viềng 2 ngày 1 đêm

cho vieng nam dinh

Chợ Đồng – Hà Nam

Cứ đến ngày 24 tháng Chạp, mọi người dân trong làng Yên Đổ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam đều tới chợ Đồng để bán, để mua và để chúc mừng nhau khi năm cũ sắp qua, năm mới sắp đến, đặc biệt là để tham gia hội thi thơ và thưởng thức “nếm rượu tường Đền” – một loại rượu đặc sản rất ngon.

Chợ Cưới – Vĩnh Phúc

Đây là chợ phiên đặc biệt của người dân tộc ở xã Tam Lộng, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc họp vào ngày 25 tháng Chạp. Trai gái trong bản làng kéo tới đây rất đông, có cả bố mẹ hoặc ông bà đi theo để chứng kiến lời giao ước của họ. Họ có thể đã yêu nhau, hoặc đến chợ mới làm quen và tìm hiểu nhau.

Chợ Cưới là một kiểu chợ tình ở miền núi. Nhiều lứa đôi đã nên vợ nên chồng ngay trong phiên chợ đặc biệt này.

cho cuoi vinh phuc

Chợ Mục Đồng – Vĩnh Phúc

Cũng như những phiên chợ thường ngày khác, các mặt hàng được bày bán ở chợ Mục Đồng – xã Yên Thư, huyện Vĩnh Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đầy đủ với gà vịt, mũ nón, bánh trái… Nhưng phiên chợ chỉ diễn ra vào ngày 28 tháng Chạp này đặc biệt ở chỗ người bán lẫn người mua đều là trẻ mục đồng.

Chợ Chuộng – Thanh Hóa

Theo lệ, người dân xã Dân Quyền, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa lại chờ đến ngày mùng 6 Tết nguyên đán để tổ chức họp chợ Chuộng. Người đi chợ không chỉ để mua tài cầu lộc, mà còn tham gia lễ hội ném cà chua mong nhận được sự may mắn ngày đầu năm.  Các mặt hàng được bày bán ở chợ là những sản vật nông nghiệp trong vùng như: khoai lang, cà chua, rau quả; các loại bánh được làm từ bột gạo như: bánh cuốn, bánh răng bừa, bánh đa…

cho chuong thanh hoa