Độc đáo lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh)

Độc đáo lễ hội đình Trà Cổ (Móng Cái, Quảng Ninh)

 

Móng Cái – vùng đất địa đầu Tổ quốc được biết đến không chỉ là nơi đặt nét vẽ đầu tiên trên bản đồ Việt Nam, là nơi có bãi biển Trà Cổ “trữ tình nhất Việt Nam” v.v.. mà còn là nơi lưu giữ nhiều nét văn hoá truyền thống độc đáo của cư dân miền biển. Trong đó, lễ hội đình Trà Cổ với tục thi ông Voi là một nét văn hoá độc đáo mà người dân địa phương còn truyền giữ được đến ngày nay.

Lễ hội đình Trà Cổ năm 2015 sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 18/7 (tức 30/5 đến 3/6 âm lịch). Lễ hội đình Trà Cổ năm nay sẽ được khai mạc vào sáng ngày 16/7 (tức 1/6 âm lịch) với nghi thức lễ rước thần trên biển. Bên cạnh đó, từ ngày 15 đến 18/7, nhiều nghi lễ truyền thống của Lễ hội đình Trà Cổ sẽ diễn ra, như: rước cây đèn thần và mâm hoa quả; đóng cây cai đám, gọi sổ bìa xanh; lễ rước cỗ của các ông Đám đương nhiệm, lễ đại tế, lễ cất cây cai đám, gọi danh sách ông Đám mới…

Phần hội bao gồm nhiều hoạt động sôi nổi, như: chấm thi “ông Voi”, thi hò kéo lưới, bài chòi, cờ tướng, kéo co, chọi gà và các chương trình văn nghệ chào mừng. Được biết, các trò chơi dân gian tại lễ hội năm nay sẽ được tổ chức tại di tích đình Trà Cổ và bãi biển Trà Cổ.

Kể từ năm 2014, Lễ hội đình Trà Cổ được TP. Móng Cái nâng cấp trở thành một trong những lễ hội quy mô cấp thành phố. Lễ hội này cũng là một trong những điểm nhấn về sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh của TP. Móng Cái được nhiều người biết đến.